top of page
Search

10 เรื่องที่ควรรู้ก่อน เรียนต่อไต้หวัน

Updated: Jun 24, 2021

การตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศนั้นซับซ้อนกว่าที่คิด ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องราวที่เพื่อนๆควรรู้ก่อนไป เรียนภาษาจีนที่ไต้หวัน และ เรียนต่อไต้หวัน กันว่าเป็นอย่างไร

สำหรับการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยที่ไต้หวันนั้น ไม่จำเป็นว่าเพื่อนๆต้องพื้นฐานภาษาจีนอยู่แล้วเสมอไป สำหรับคนที่ไม่พื้นฐานภาษาจีน และต้องการฝึกฝนภาษาจีน ไปเรียนภาษาจีนที่ไต้หวัน หรือ การเรียนต่อไต้หวันนับเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว
1. เตรียมคะแนนวัดระดับภาษาให้พร้อมสำหรับการเรียนต่อ


การเรียนต่อไต้หวันไม่จำเป็นว่าผู้เรียนจะต้องพูดภาษาจีนได้เสมอไป หากเพื่อนๆคนไหนที่มีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ ก็สามารถเลือกหลักสูตรปริญญาในภาคอินเตอร์ได้ โดยเฉพาะปริญญาโทและปริญญาเอก โดยเพื่อนๆสามารถนำคะแนนวัดระดับภาษาอังกฤษทั้ง TOEIC, IELTS, TOEFL ในการยื่นสมัครเรียนต่อสำหรับปริญญาได้เลย โดยเกณฑ์คะแนนจะขึ้นอยู่กับแต่ละมหาลัย และคณะที่เพื่อนๆสนใจ สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากเรียนต่อไต้หวันในภาคภาษาจีนนั้น เพื่อนๆสามารถใช้คะแนนวัดระดับภาษาจีน TOCFL ของไต้หวันในการยื่นสมัครเรียนต่อ โดยเกณฑ์เฉลี่ยจะอยู่ที่ Band B2 แต่ก็ขึ้นอยู่กับมหาลัย และคณะที่เพื่อนๆต้องการสมัคร ส่วนเพื่อนๆคนไหนที่คะแนนวัดระดับภาษาจีน TOCFL ยังไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด ก็สามารถเลือกลงเรียนคอร์สภาษาเพื่อปรับพื้นฐานภาษาจีนก่อน แล้วค่อยยื่นสมัครเรียนปริญญาได้

2. ทุนการศึกษามากมายสำหรับนักเรียนต่างชาติ

เนื่องจากทางมหาลัยไต้หวันมีทุกมากมายสำหรับนักเรียนต่างชาติ ดังนั้นเพื่อนๆคนไหนที่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนต่อไต้หวันนั้นหายห่วงได้เลย เพราะแต่ละมหาลัย ไม่ว่าจะเป็นมหาลัยรัฐ หรือเอกชน ภาคภาษาจีน หรือภาคอินเตอร์จะมีทุนให้สำหรับนักศึกษาแรกเข้า ครอบคลุมทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายชีวิตประจำวัน ค่าเทอม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับทางมหาลัยจะจัดสรรให้กับนักเรียนต่างชาติ

3. หาประสบการณ์กับการทำงานพิเศษ

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มาเรียนต่อไต้หวันในระดับปริญญา สามารถสมัครและขอใบ Work Permit เพื่อทำงานพาร์ทไทม์หาประสบการณ์ระหว่างเรียนไปด้วยได้ ซึ่งงานพาร์ทไทม์ ในประเทศไต้หวันก็มีหลากหลาย ทั้งในร้านกาแฟ ร้านขนมหวาน ร้านอาหารไทย งานสอนภาษาไทย หรือแม้แต่กระทั้งงานแปลไทย-จีน จีน-ไทย หรือรับแปลภาษาอังกฤษ โดยขึ้นอยู่กับความถนัดของเพื่อนๆแต่ละคน

4. ค่าเงินเทียบเท่าประเทศไทย

การคิดคำนวณค่าเงินในประเทศไต้หวันง่ายสำหรับเพื่อนๆที่มาเรียนต่อมาก เพราะเนื่องจากค่าเงินไต้หวัน หรือ NTD (New Taiwan dollar) แทบจะเทียบเท่าเงินบาทของไทยเลย โดยขึ้นอยู่กับค่าเงินของแต่ละช่วง แต่เรื่องค่าเงินทำให้ค่าใช้จ่ายในประเทศไต้หวันเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่เพื่อนๆคิด 1 NTD = 1 THB เท่านั้นเอง

5. บัตร Easy Card ครอบคลุมทุกสิ่ง

เพื่อนๆคนไหนที่เคยมาเที่ยวในประเทศไต้หวันนั้น คงไม่มีใครรู้จัก “บัตร Easy Card” หรือจะพูดง่ายๆก็เหมือนบัตรรถไฟฟ้าที่บ้านเรานั่นเอง แต่!! ข้อดีของบัตร Easy Card คือ หลังจากที่เพื่อนๆเติมเงินลงในบัตรแล้ว นอกจากรถไฟฟ้า เพื่อนๆยังสามารถใช้รถโดยสารประจำทาง รถจักรยานประจำทาง รวมถึงร้านสะดวกซื้ออย่าง 7–11 และ Family Mart ก็สามารถจับจ่ายใช้สอยอย่างสะดวกสบายได้ง่ายเพียงแค่ผ่านบัตร Easy Card เรียกได้ว่าเกือบเสมือนบัตรเดบิตเลยทีเดียว

6. สภาพอากาศหลากหลาย

ประเทศไต้หวันเนื่องจากภูมิศาสตร์เป็นเกาะ จึงทำให้มีฝนตกอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะเมืองไทเปที่อยู่ทางตอนเหนือของไต้หวัน ซึ่งนอกจากจะมีฝนตกอยู่เป็นประจำแล้ว ประเทศไต้หวันยังมีสภาพอากาศที่หลากหลาย คือ มีทั้งฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ซึ่งในบางครั้งพอถึงเข้าหน้าเปลี่ยนฤดูยังทำให้ในหนึ่งวันประเทศไต้หวันมีอากาศที่หลากหลาย เช่น ตอนเช้าร้อน กลางวันฝนตก ตอนเย็นหนาวเป็นต้น ดังนั้นจึงอยากแนะนำเพื่อนๆที่ตัดสินใจมาเรียนไต้หวัน ให้เตรียมตัวในเรื่องการแต่งกายให้เพียบพร้อม

7.บ้านเมืองปลอดภัยน่าอยู่


ไต้หวันถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดของโลก เนื่องจากระบบกฎหมายและการลงโทษที่เข้มงวด นอกจากนั้นบ้านเมืองยังสะอาด และมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น เพราะในอดีตญี่ปุ่นเคยยึดครองไต้หวันในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ไต้หวันได้รีบอิทธิพลเรื่องความสะอาด เป็นระเบียบของทางญี่ปุ่นมาด้วย รวมทั้งความปลอดภัยทางด้านสาธารณูปโภคก็ได้รับการยกย่องจากทั่วโลก จากการจัดการกับโรค COVID-19 ในประเทศได้เป็นอย่างดี

8. ต้องทิ้งขยะให้เป็นเวลา


หนึ่งสิ่งที่ทำให้ประเทศไต้หวันเป็นเมืองที่สะอาด และไม่ค่อยพบเจอขยะตามถนน เนื่องจากแต่ละบ้านต้องซื้อถุงจากรัฐบาลเท่านั้น อีกทั้งยังต้องแยกขยะรีไซเคิล และขยะธรรมดาทุกครั้ง มิฉะนั้นจะถือว่าผิดกฎหมาย สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเรียนต่อไต้หวันจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ไว้ว่า ถ้าเป็นขยะชิ้นใหญ่ในบ้านต้องซื้อถุงขยะจากรัฐบาล รวมทั้งเวลาในการทิ้งขยะต้องอิงตามระยะเวลาของรถขยะที่เพื่อนๆอาศัยในแต่ละเขตเท่านั้น


9. เมืองชานมไข่มุก


สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ชอบดื่มชานมไข่มุกต้องพลาดไม่ได้ เพราะไต้หวันเป็นประเทศแรกที่คิดค้นชานมไข่มุก และร้านชานมไข่มุก หรือร้านชาต่างๆในประเทศไต้หวันมีเยอะมาก ดังนั้นถ้ามาเรียนต่อไต้หวันแล้ว แนะนำให้เพื่อนๆลองกินให้สุดๆกันไปเลย แต่ร้านหนึ่งที่จะพลาดได้เลยก็คือ Chun Shui Tang (春水堂) เพราะเป็นร้านชานไข่มุกที่แรก หรือเรียกว่าเป็นต้นตำหรับของชานมไข่มุกไต้หวันเลย


10. ใช้ชีวิตให้คุ้ม

ชีวิตในรั้วมหาลัยไต้หวันสนุกมาก คุณครูก็น่ารักมาก คุณครูเปิดโอกาสนักเรียนทุกๆคนสามารถถามคำถามได้อย่างเต็มที่ แต่การเรียนปริญญาในไต้หวันก็หนักมากเช่นกัน เพราะคนไต้หวันตั้งใจเรียนกันมากก ซึ่งนอกจากเพื่อนๆจะต้องตั้งใจเรียนกันแล้ว อย่าลืมฝึกภาษาจีนกับเพื่อนไต้หวัน และไปเที่ยวในที่ต่างๆเพื่อเก็บประสบการณ์ชีวิตในการเรียนต่อให้คุ้มค่าด้วยนะคะ และเพื่อนๆจะติดใจไต้หวันไม่รู้ลืม

สำหรับใครที่สงสัยการเอเจนซี่เรียนไต้หวัน,เรียนต่อไต้หวัน หรือ ไป เรียนภาษาจีนที่ไต้หวัน สามารถ ติดต่อพวกเรา ได้ตลอดเวลาเลย! ติดตามพวกเราได้ที่:

3,806 views0 comments

Comments


bottom of page