เรียนภาษาที่ไต้หวัน

ปัจจุบันภาษาจีนมีความสำคัญมาก ที่ใช้ในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน และการทำงาน หากกำลังตัดสินใจที่จะไปเรียนภาษาจีนที่ต่างประเทศ ไต้หวันถือว่าเป็นตัวเลือกที่คนไทยหลายคนให้ความสนใจไปเรียนอย่างมาก

เนื่องจากไต้หวันเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมสูงในเรื่องของคุณภาพในการสอน และสถาบันมีการสอนที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพการไป เรียนภาษาที่ไต้หวันนั้นถือว่าตอบโจทย์ที่สุดนอกจากจะได้พัฒนาทักษะทางภาษาระหว่างเรียนแล้ว

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆหลายแห่งให้ได้ไปเยี่ยมชม ไต้หวันเป็นประเทศที่น่าทึ่ง และที่สำคัญเราสามารถเรียนรู้และเห็นความหลากหลายทางวัฒนธรรม ได้เรียนรู้วิถีชีวิตในแบบชาวไต้หวัน


ไต้หวัน นั้นนับเป็นจุดหมายปลายทางที่ผู้คนทั่วโลกได้เดินทางเพื่อแสวงหาความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นเรื่องโอกาสทางอาชีพ ธุรกิจ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการศึกษาทั้งเรียนภาษา และเรียนในระดับปริญญา เพราะว่าที่ไต้หวันนั้น ได้มีสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลก ระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับ

มีมหาวิทยาลัยชื่อดังมากมาย และ สิ่งแวดล้อมที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม ทำให้การศึกษาต่อที่ไต้หวัน นั้นเปรียบเสมือนการเปิดโลกใบใหม่ให้กับผู้ที่ได้ไปเรียน
 เพราะไม่เพียงแค่จะได้เรียนรู้ในห้องเรียนเท่านั้น แต่รวมไปถึงโอกาสในการเรียนรู้นอกห้องเรียนกับคนท้องถิ่นและ Connection กับคนต่างชาติอีกด้วย
9dcb374fbb76ee2c30993deed0e72464-removebg-preview.png
taipeiconnection เรียนต่อไต้หวัน (5)_edited.png
National Taiwan Normal University ซือต้า (Taipei)

เมื่อพูดถึงมหาวิทยาลัยซือต้าในไต้หวัน คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นมหาลัยครูชั้นนำอันดับต้นของไต้หวัน นั่นก็คือมหาวิทยาลัยซือต้าได้ผลิตบุคลากรครูผู้มีคุณภาพมากมาย ดังนั้นเมื่อมหาลัยซือต้าได้จัดการเรียนการสอนภาษาจีนให้แก่ชาวต่างชาติ จึงได้รับความสนใจอย่างมากมาย ทุกๆปีมีชาวต่างชาติเข้าไปเรียนภาษาจีนที่ ซือต้าอย่างล้นหลาม ไม่ว่าเป็นเป็นคนเอเชีย อย่างไทย ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม อินโดนีเซีย นอกจากเอเชียแล้วยังมีชาวต่างชาติจากฝั่งยุโรปอีกมากมาย

 

ซึ่งสำหรับตัวนักเรียนที่สนใจเรียนภาษาเองนั้น นับว่าเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากนอกจากการที่ได้เรียนรู้ภาษาจีนจากบุคลกรครูที่มีคุณภาพ ยังสามารถทำความรู้จักเพื่อนๆหลากหลายชนชาติได้อีกด้วย และด้วยการเรียนการสอนที่เข้มงวด ประกอบกับกิจกรรมต่างๆที่ทางครูในคลาสไดจัดให้ ทำให้นักเรียนสามารถปรับตัวและส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาได้อย่างดีเยี่ยม ใครที่ยังไม่เคยดูคลิปวิดีโอที่ทาง Taipei Connection ได้มีโอกาสพาทัวร์ที่ NTNU แบบละเอียดยิบ แล้วละก็อย่าลืมไปดูกันเด้อออ   คลิกดูได้ที่นี่เลย

National Taiwan University ไถต้า (Taipei)

มหาวิทยาลับไถต้าเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาล และเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับเป็นอันดับหนึ่งของไต้หวัน ดังนั้นจึงมีชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากที่สนใจ และเลือกเรียนภาษาจีนที่ไถต้า อีกทั้งคลาสเรียนภาษาระยะสั้นของมหาวิทยาลัยไถต้าเป็นคลาสเรียนขนาดเล็ก (มีจำนวนนักศึกษาประมาณ 5-7คน/คลาส) จึงทำให้การเรียนการสอนเป็นไปได้อย่างทั่วถึง

นอกจากนี้เนื่องจากมหาวิทยาลัยไถต้าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของไต้หวัน เรียกได้ว่าเทียบเท่ากับมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ของประเทศไทยก็ว่าได้ ในเรื่องของการเดินทาง และอาหารการกินก็มีความสะดวกสบาย ซึ่งในเรื่องของการเดินทางนั้นเพียงนั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงสถานีกงก่วน (สายสีเขียว) ก็สามารถเดินทางไปมหาลัยได้ไม่ยาก ในส่วนของอาหารการกินนั้น ฝั่งตรงข้ามของมหาวิทยาลัยไถต้ามีตลาดกลางคืนที่ชื่อว่า “ตลาดกงก่วน” เป็นตลาดที่รวบรวมอาหาร รองเท้า เสื้อผ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆไว้ได้อย่างครบถ้วน

National Taipei University of Education  เจียวต้า (Taipei)

ศูนย์เรียนภาษาจีน Chinese Language Education Center หรือที่เรียกสั้นๆว่า ‘CLEC’ เป็นสถาบันเรียนภาษาจีนสาขาย่อยของมหาวิทยาลัยการศึกษาแห่งชาติไทเป (NTUE = มหาวิทยาลัยไทเปเจี้ยวอวี่ ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ  2549 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองไทเปใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT และสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างในเมืองเป็นสถาบันสอนภาษาจีนที่ก่อตั้งมาเพื่อสอนให้กับผู้ที่ต้องการรู้ภาษาจีนเป็นภาษาที่สอง มีนักเรียนมากกว่า 2,000 คนจากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

ผู้เรียนภาษาจีนที่นี่มีอายุตั้งแต่ 6 ถึง 60 ปี และมหาวิทยาลัยไทเปเจี้ยวอวี่ถือเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษที่มีชื่อเสียงในไต้หวันที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนานกว่า 117 ปี (ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2439)  มหาวิทยาลัยไทเปเจี้ยวอวี่ มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาระดับชั้นประถมและหลักสูตรฝึกอบรมครู ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสถาบันที่สำคัญที่ช่วยพัฒนาระบบการศึกษาของไต้หวัน ศูนย์เรียนภาษาจีน CLEC ของมหาวิทยาลัยไทเปเจี้ยวอวี่ เป็นอีกหนึ่งสถาบันเรียนภาษาจีนที่สามารถช่วยฝึกฝนและพัฒนาทักษะภาษาจีนให้กับนักเรียนต่างชาติได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพ

National Taipei University of Technology ไทเปเทค (Taipei)

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งชาติไทเป หรือบางคนเรียกสั้นๆว่า “ไทเปเทค” ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2455 เป็นหนึ่งในมหาลัยรัฐบาลคุณภาพที่เก่าแก่ที่สุดแห่งนึงของไต้หวันและด้วยประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านการศึกษากว่าร้อยปีไทเปเทคได้สร้างทรัพยากรบุคคลคุณภาพที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีไว้อย่างมากมาย และกว่า 10% ของผู้ที่เรียนจบจากสถาบันแห่งนี้ล้วนทำงานเป็นเจ้าของกิจการ ผู้บริหารระดับสูง ให้กับบริษัทชั้นนำแนวหน้าของไต้หวัน ไทเปเทคมีนักศึกษาราว 10,000 คน โดย 500 คนจากนักศึกษามหาวิทยาลัยทั้งหมดเป็นนักศึกษาต่างชาติจาก 50 ประเทศทั่วโลกและเพื่อรองรับความเป็นนานาชาติมากขึ้นทางมหาวิทยาลัยมีการจัดสภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยให้เหมาะแก่การเรียนรู้ให้กับทั้งนักศึกษาชาวไต้หวันและชาวต่างชาติเพื่อให้ได้ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง และวัฒนธรรมซึ่งกันและกันทั้งในและนอกห้องเรียน

ไทเปเทคจึงได้เปิดศูนย์สอนภาษาจีนเพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนชาวต่างชาติได้มาเรียนรู้ภาษาจีนและวัฒนธรรมไต้หวันอย่างลึกซึ้งโดยหลักสูตรภาษาจีนสำหรับภาษาที่สองนี้เน้นให้นักเรียนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสนทนาประจำวันได้ ศูนย์ภาษาจีนที่ไทเปเทคเสนอทางเลือกมากมายสำหรับผู้เรียน ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรที่ต้องการให้ช่วยฝึกฝนจุดที่ต้องการให้ติวอย่างเข้มข้นหรือช่วงเวลาเรียนที่ยืดยุ่นปรับเปลี่ยนได้

เพื่อให้ผู้เรียนจัดสรรเวลาเรียนรู้จีนอย่างอิสระ ก็สามารถเลือกได้ตามความสะดวก อีกทั้งที่ตั้งของมหาวิทยาลัยไทเปเทคยังถือได้ว่าเป็นจุดที่มีความสะดวกสบายในการเดินทางที่สุดในไต้หวันเลยก็ว่าได้ เพราะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า MRT Zhongxiao Xinsheng เป็นจุดที่ MRT สามสายมาบรรจบกัน มีสภาพแวดล้อมคุณภาพสูง และทีมคณาจารย์ที่เข้มแข็งทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนในการเรียนรู้ การเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งชาติไทเปไม่เพียงแต่จะได้ความรู้ภายในห้องเรียนเท่านั้นแต่นักศึกษายังสามารถท่องเที่ยวเรียนรู้ไปในสถานที่ทีมีชื่อเสียงต่างๆของไต้หวันได้อีกด้วย เช่น ตึกไทเป 101  พิพิธภัณฑ์พระราชวัง และอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

Shilin Center learn Chinese and Foreign language (Taipei)

สถาบันสอน TLI ในไทเป ผู้ที่สนใจเรียนภาษาจีนที่ไต้หวัน จะมีทั้งในสถาบันศึกษา และนอกสถาบันศึกษา แต่ที่นี่จะเป็นสถาบันสอนภาษาจีนอยู่นอกมหาวิทยาลัยการศึกษา ที่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าสถาบันสอนภาษาจีนที่นี่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ หลากหลายประเทศ ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มของนักเรียนคนและ นักธุรกิจ ที่อยากจะฝึกภาษาจีน และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ถูกต้องแถม ยังมีโอกาสเจอเพื่อนๆที่หลากหลายสัญชาติ หลากหลายวัฒนธรรม ที่น่าสนใจมากๆ และ ต้องการสอนที่เป็นกันเอง สนุกไม่กดดัน เน้นกิจกรรมเป็นหลักและใช้ อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย

แถมยังแอบซ่อนเนื้อหาที่เป็นภาษาจีน ที่เรียนรู้ได้ในชีวิตประจำวัน เรียนภาษาจีนในไต้หวัน สามารถใช้ได้ในทุกสถาณการ์ณ สถาบันสอนภาษาจีนแห่งนี้ ตั้งอยู่ในทางตอนบนของไทเป เพราะฉะนั้น อากาศ และสิ่งแวดล้อมจะอยู่ใกล้กับ ภูเขา และธรรมชาติ มากไปกว่านั้น สถาบันเรียนภาษาจีนแห่งนี้ ยังติดอันดับสถาบันเรียนที่ดีที่สุดในด้านภาษา 10 อันดับของโลก กับประสบการ์ณ 56 ปี ที่เปิดมา และสถาบันแห่งนี้ยัง การันตรี ได้อีกว่าผู้ที่เรียนภาษาจีนระยะสั้นที่ Shilin Center learn Chinese จะสามารถฟังและสื่อสารได้ภายใน 3 เดือน

Ming Chuan University หมิงฉวน (Taipei)

มหาวิทยาลัยหมิงฉวนเป็นมหาลัยเอกชนที่ตั้งอยู่บริเวณรถไฟฟ้า MRT สถานีเจี่ยนถาน (สายสีแดง) ซึ่งในเรื่องการเดินทาง และอาหารการกินแถวมหาวิทยาลัยหมิงฉวนนั้นสะดวกสบายมาก เนื่องจากตัวมหาลัย และสถาบันสอนภาษาอยู่ใกล้กับตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดของไทเปอย่าง “ตลาดซื่อหลิน” ทำให้เรื่องอาหารการกินหมดห่วงไปเลย ส่วนในเรื่องการเรียนภาษาของหมิงฉวนนั้น ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะคนไทย

ซึ่งน้องๆคนไหนสนใจอยากศึกษาภาษาจีนเพื่อที่จะสมัครเข้าเรียนปริญญาตรี หรือปริญญาโทต่อที่หมิงฉวน นับเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะ มีหลักสูตรปริญญาตรีทางเลือกใหม่รองรับสำหรับนักศึกษาที่ไม่มีพื้นฐานภาษาจีนหรือภาษาจีนไม่แน่นก็สามารถมาปูพื้นภาษาจีนก่อนได้ที่ศูนย์ภาษาแห่งนี้เพื่อเตรียมตัวยื่นสมัครเรียนในระดับชั้นปริญญาที่หมิงฉวนต่อไป

และเรื่องที่สำคัญที่สุดเลยนั้นคือ’หอพัก’มหาวิทยาลัยหมิงฉวนนั้นได้มีการจัดหอพักให้แก่นักเรียนต่างชาติที่มาเรียนภาษากับทางมหาวิทยาลัย ซึ่งทำให้ตัวนักเรียน และผู้ปกครองเองหมดห่วงเรื่องของความปลอดภัย ราคาค่าใช้จ่ายเรื่องของที่อยู่อาศัยไปได้เลยและยังได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมห้องคนอื่นๆแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและฝึกภาษากันได้อีกด้วย อีกทั้งคุณครูที่สถาบันการสอนภาษาของหมิงฉวนยังคอยให้คำแนะนำ คำปรึกษาต่างๆเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในประเทศไต้หวันได้อย่างใกล้ชิด

Shih Chien University  ซือเจี่ยน (Taipei)

สำหรับผู้ที่สนใจอยากศึกษาต่อด้านศิลปะภาคภาษาจีนที่ไต้หวันแต่ไม่มีพื้นฐานภาษาจีนหรือภาษาจีนยังไม่เพียงพอต่อการศึกษาต่อที่ไต้หวันมหาวิทยาลัยฉือเจี้ยนถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ มหาวิทยาลัย ฉือเจี้ยนถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งในด้านศิลปะและการออกแบบของไต้หวันโดยคณะวิชาศิลปะและการออกแบบของฉือเจี้ยนยังได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่ม 100-150 อันดับแรกของโลกโดยการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS World University Ranking  

แน่นอนขึ้นชื่อว่าเป็นมหาลัยชื่อดังในด้านการออกแบบแล้ว อาคารเรียน ห้องเรียน ห้องสมุด ของที่นี่บอกได้คำเดียวว่าโมเดิร์นและทันสมัย บรรยากาศเหมาะแก่การเรียนรู้และพัฒนาทักษะภาษาจีน อีกทั้งคลาสเรียนของที่นี่ออกแบบไม่ใหญ่มากเพื่อให้เหล่าซือสามารถดูแลผู้เรียนได้อย่างทั่วถึง และนอกจากความรู้ในหนังสือแล้วที่นี่ยังเน้นการฝึกทักษะภาษาจีนผ่านกิจกรรมการเล่นเกมส์ ทัศนศึกษาต่างๆ และด้วยที่ตั้งของมหาลัยที่อยู่ในเมืองไทเป เขตจงซาน เดินทางได้สะดวกรวดเร็ว ใกล้รถไฟฟ้าสถานี MRT Dazhi ใกล้กับสถานีจะมีซุปเปอร์มาร์เก็ตคาร์ฟูมีจักรยานสาธารณะหรือที่เรียกว่า U-Bike  ให้เช่าแล้วก็ยังใกล้กับร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ มากมายให้เลือกซื้อทานตามใจชอบ  ใครที่ยังไม่เคยดูคลิปวิดีโอที่ทาง Taipei Connection ได้มีโอกาสพาทัวร์ที่ Shih Chien University แบบละเอียดยิบแล้วละก็อย่าลืมไปดูกันเด้อออ   คลิกดูได้ที่นี่เลย

Soochow University ซูโจว  (Taipei)

ศูนย์เรียนภาษาจีน CLC เป็นศูนย์เรียนภาษาจีนของมหาวิทยาลัยซูโจวซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ณ เมืองไทเป ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1900  ปัจจุบันมีนักศึกษาราวกว่า 13,000 คน ศูนย์เรียนภาษาจีนซูโจวตั้งอยู่บนภูเขาที่มีทิวเขาเขียวขจีและมีลำธารอยู่ด้านล่าง ใช้เวลาเดินทางโดยรถประจำทางเพียง 20 นาทีถึงพิพิธภัณฑ์พระราชวังของไต้หวันที่มีชื่อเสียงระดับโลก
 

มีอาคารที่ได้รับการตกแต่งใหม่อย่างสวยงามครบครันเพื่อให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้ของนักเรียนเรียนภาษาที่ไต้หวันจากทั่วทุกมุมโลก ศูนย์เรียนภาษาจีนซูโจวแห่งนี้ เป็นศูนย์เรียนภาษาแห่งเดียวในไทเปที่มีหอพักอยู่ในตึกเดียวกับห้องเรียน โดยหอพักนักศึกษาภาษาจะอยู่ที่ชั้น 2 และ 3 และห้องเรียนจะอยู่ที่ชั้น 1 ของตึกอาคารศูนย์ภาษานี้ ดังนั้นแน่นอนว่านักเรียนที่เลือกมาเรียนภาษาที่ซูโจวไม่ต้องคิดเรื่องการหาหอพักไปได้เลย นอกจากประหยัดเวลาการเดินทางมีเวลาพักผ่อนได้เต็มที่แล้วยังประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกด้วย สำหรับการเรียนการสอนของศูนย์ภาษานี้จะเน้นความเป็นกันเองกับนักเรียน และ แบ่งคลาสนักเรีนนตามความสามารถเพื่อที่จะได้เน้นเนื้อหาที่จำเป็นกับแต่ละคลาสนั้นๆให้กับนักเรียนได้อย่างตรงจุด

บรรยากาศในห้องเรียนเป็นกันเองสนุกสนาน นักเรียนสามารถถามคำถามได้ตลอดเพราะอาจารย์ที่นี่เชื่อว่าทุกคำถามของนักเรียน 1 คนจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อร่วมคลาสเรียนด้วยเช่นกัน นอกคาบเรียนหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับภาษาจีนตัวเต็ม วัฒนธรรมหรือการปรับตัวต่างๆในไต้หวันก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ชาวไต้หวันได้ เจ้าหน้าที่ของมหาลัยซูโจวพร้อมดูแลและให้ความช่วยเหลือนักเรียนเสมอ

อีกทั้งนักเรียนภาษายังสามารถเข้าใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆของมหาลัยได้ เช่น ห้องสมุด โรงยิม โบสถ์ที่ทำการไปรษณีย์ สโมสรนักศึกษา และร้านอาหารในชุมชนมหาวิทยาลัย เป็นตัน   ใครที่ยังไม่เคยดูคลิปวิดีโอที่ทาง Taipei Connection ได้มีโอกาสพาทัวร์ที่ Soo Chow University แบบละเอียดยิบแล้วละก็อย่าลืมไปดูกันด้วย   คลิกดูได้ที่นี่เลย

National Chengchi University เจิ้งต้า  (Taipei)

ที่นี่ใครๆในไต้หวันก็ต้องรู้จัก ใครอยากมาเรียนภาษาจีนระยะสั้นหรือเรียนภาษาจีนระยะยาว ที่นี่ NCCU Chinese Language Center (CLC)  เป็นอีกหนึ่งสถาบันสอนภาษาจีนที่ไต้หวันที่น่าสนใจมากๆ มหาวิทยาลัยแห่งชาติเจิ้งจื้อ(NCCU) ก่อตั้งขึ้นในปี 1927 ได้พัฒนาโดยยึดถือหลักการความกลมกลืน ความเป็นอิสระ ความสมดุล และความโดดเด่น  มหาวิทยาลัยแห่งชาติเจิ้งจื้อมีโปรแกรมการเรียนการสอนระดับนานาชาติที่หลากหลาย มีเพื่อนต่างชาติต่างภาษามากมาย สามารถเรียนรู้วัฒนธรรมจากทั่วโลก ทั้งยังได้ฝึกฝนภาษาจีนอย่างเต็มที่ทั้งในการเรียนและการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากการเติบโตด้านวิชาการแล้ว ในด้านการใช้ชีวิต การไปเรียนที่ มหาวิทยาลัยแห่งชาติเจิ้งจื้อ ยังเปิดโอกาสให้เราได้ซึมซับวิถีชีวิตระบบสังคมที่ดี แนวความคิดแบบประชาธิปไตยอีกด้วย Taipei Connection ได้มีโอกาสพาทัวร์ที่ NCCU แบบละเอียดยิบ พร้อมบอกเคล็ดลับจากรุ่นพี่ ถ้าใครอยากรู้ คลิ๊กดูได้ที่นี่เลย