top of page

เรียนภาษาที่ไต้หวัน

ปัจจุบันภาษาจีนมีความสำคัญมาก ที่ใช้ในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน และการทำงาน หากกำลังตัดสินใจที่จะไปเรียนภาษาจีนที่ต่างประเทศ ไต้หวันถือว่าเป็นตัวเลือกที่คนไทยหลายคนให้ความสนใจไปเรียนอย่างมาก

เนื่องจากไต้หวันเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมสูงในเรื่องของคุณภาพในการสอน และสถาบันมีการสอนที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพการไป เรียนภาษาที่ไต้หวันนั้นถือว่าตอบโจทย์ที่สุดนอกจากจะได้พัฒนาทักษะทางภาษาระหว่างเรียนแล้ว

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆหลายแห่งให้ได้ไปเยี่ยมชม ไต้หวันเป็นประเทศที่น่าทึ่ง และที่สำคัญเราสามารถเรียนรู้และเห็นความหลากหลายทางวัฒนธรรม ได้เรียนรู้วิถีชีวิตในแบบชาวไต้หวัน


ไต้หวัน นั้นนับเป็นจุดหมายปลายทางที่ผู้คนทั่วโลกได้เดินทางเพื่อแสวงหาความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นเรื่องโอกาสทางอาชีพ ธุรกิจ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการศึกษาทั้งเรียนภาษา และเรียนในระดับปริญญา เพราะว่าที่ไต้หวันนั้น ได้มีสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลก ระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับ

มีมหาวิทยาลัยชื่อดังมากมาย และ สิ่งแวดล้อมที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม ทำให้การศึกษาต่อที่ไต้หวัน นั้นเปรียบเสมือนการเปิดโลกใบใหม่ให้กับผู้ที่ได้ไปเรียน
 เพราะไม่เพียงแค่จะได้เรียนรู้ในห้องเรียนเท่านั้น แต่รวมไปถึงโอกาสในการเรียนรู้นอกห้องเรียนกับคนท้องถิ่นและ Connection กับคนต่างชาติอีกด้วย
9dcb374fbb76ee2c30993deed0e72464-removebg-preview.png
taipeiconnection เรียนต่อไต้หวัน (5)_edited.png
National Taiwan Normal University ซือต้า (Taipei)

เมื่อพูดถึงมหาวิทยาลัยซือต้าในไต้หวัน คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นมหาลัยครูชั้นนำอันดับต้นของไต้หวัน นั่นก็คือมหาวิทยาลัยซือต้าได้ผลิตบุคลากรครูผู้มีคุณภาพมากมาย ดังนั้นเมื่อมหาลัยซือต้าได้จัดการเรียนการสอนภาษาจีนให้แก่ชาวต่างชาติ จึงได้รับความสนใจอย่างมากมาย ทุกๆปีมีชาวต่างชาติเข้าไปเรียนภาษาจีนที่ ซือต้าอย่างล้นหลาม ไม่ว่าเป็นเป็นคนเอเชีย อย่างไทย ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม อินโดนีเซีย นอกจากเอเชียแล้วยังมีชาวต่างชาติจากฝั่งยุโรปอีกมากมาย

 

ซึ่งสำหรับตัวนักเรียนที่สนใจเรียนภาษาเองนั้น นับว่าเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากนอกจากการที่ได้เรียนรู้ภาษาจีนจากบุคลกรครูที่มีคุณภาพ ยังสามารถทำความรู้จักเพื่อนๆหลากหลายชนชาติได้อีกด้วย และด้วยการเรียนการสอนที่เข้มงวด ประกอบกับกิจกรรมต่างๆที่ทางครูในคลาสไดจัดให้ ทำให้นักเรียนสามารถปรับตัวและส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาได้อย่างดีเยี่ยม ใครที่ยังไม่เคยดูคลิปวิดีโอที่ทาง Taipei Connection ได้มีโอกาสพาทัวร์ที่ NTNU แบบละเอียดยิบ แล้วละก็อย่าลืมไปดูกันเด้อออ   คลิกดูได้ที่นี่เลย

National Taiwan University ไถต้า (Taipei)

มหาวิทยาลับไถต้าเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาล และเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับเป็นอันดับหนึ่งของไต้หวัน ดังนั้นจึงมีชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากที่สนใจ และเลือกเรียนภาษาจีนที่ไถต้า อีกทั้งคลาสเรียนภาษาระยะสั้นของมหาวิทยาลัยไถต้าเป็นคลาสเรียนขนาดเล็ก (มีจำนวนนักศึกษาประมาณ 5-7คน/คลาส) จึงทำให้การเรียนการสอนเป็นไปได้อย่างทั่วถึง

นอกจากนี้เนื่องจากมหาวิทยาลัยไถต้าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของไต้หวัน เรียกได้ว่าเทียบเท่ากับมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ของประเทศไทยก็ว่าได้ ในเรื่องของการเดินทาง และอาหารการกินก็มีความสะดวกสบาย ซึ่งในเรื่องของการเดินทางนั้นเพียงนั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงสถานีกงก่วน (สายสีเขียว) ก็สามารถเดินทางไปมหาลัยได้ไม่ยาก ในส่วนของอาหารการกินนั้น ฝั่งตรงข้ามของมหาวิทยาลัยไถต้ามีตลาดกลางคืนที่ชื่อว่า “ตลาดกงก่วน” เป็นตลาดที่รวบรวมอาหาร รองเท้า เสื้อผ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆไว้ได้อย่างครบถ้วน

National Taipei University of Education  เจียวต้า (Taipei)

ศูนย์เรียนภาษาจีน Chinese Language Education Center หรือที่เรียกสั้นๆว่า ‘CLEC’ เป็นสถาบันเรียนภาษาจีนสาขาย่อยของมหาวิทยาลัยการศึกษาแห่งชาติไทเป (NTUE = มหาวิทยาลัยไทเปเจี้ยวอวี่ ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ  2549 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองไทเปใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT และสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างในเมืองเป็นสถาบันสอนภาษาจีนที่ก่อตั้งมาเพื่อสอนให้กับผู้ที่ต้องการรู้ภาษาจีนเป็นภาษาที่สอง มีนักเรียนมากกว่า 2,000 คนจากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

ผู้เรียนภาษาจีนที่นี่มีอายุตั้งแต่ 6 ถึง 60 ปี และมหาวิทยาลัยไทเปเจี้ยวอวี่ถือเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษที่มีชื่อเสียงในไต้หวันที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนานกว่า 117 ปี (ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2439)  มหาวิทยาลัยไทเปเจี้ยวอวี่ มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาระดับชั้นประถมและหลักสูตรฝึกอบรมครู ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสถาบันที่สำคัญที่ช่วยพัฒนาระบบการศึกษาของไต้หวัน ศูนย์เรียนภาษาจีน CLEC ของมหาวิทยาลัยไทเปเจี้ยวอวี่ เป็นอีกหนึ่งสถาบันเรียนภาษาจีนที่สามารถช่วยฝึกฝนและพัฒนาทักษะภาษาจีนให้กับนักเรียนต่างชาติได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพ

National Taipei University of Technology ไทเปเทค (Taipei)

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งชาติไทเป หรือบางคนเรียกสั้นๆว่า “ไทเปเทค” ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2455 เป็นหนึ่งในมหาลัยรัฐบาลคุณภาพที่เก่าแก่ที่สุดแห่งนึงของไต้หวันและด้วยประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านการศึกษากว่าร้อยปีไทเปเทคได้สร้างทรัพยากรบุคคลคุณภาพที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีไว้อย่างมากมาย และกว่า 10% ของผู้ที่เรียนจบจากสถาบันแห่งนี้ล้วนทำงานเป็นเจ้าของกิจการ ผู้บริหารระดับสูง ให้กับบริษัทชั้นนำแนวหน้าของไต้หวัน ไทเปเทคมีนักศึกษาราว 10,000 คน โดย 500 คนจากนักศึกษามหาวิทยาลัยทั้งหมดเป็นนักศึกษาต่างชาติจาก 50 ประเทศทั่วโลกและเพื่อรองรับความเป็นนานาชาติมากขึ้นทางมหาวิทยาลัยมีการจัดสภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยให้เหมาะแก่การเรียนรู้ให้กับทั้งนักศึกษาชาวไต้หวันและชาวต่างชาติเพื่อให้ได้ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง และวัฒนธรรมซึ่งกันและกันทั้งในและนอกห้องเรียน

ไทเปเทคจึงได้เปิดศูนย์สอนภาษาจีนเพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนชาวต่างชาติได้มาเรียนรู้ภาษาจีนและวัฒนธรรมไต้หวันอย่างลึกซึ้งโดยหลักสูตรภาษาจีนสำหรับภาษาที่สองนี้เน้นให้นักเรียนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสนทนาประจำวันได้ ศูนย์ภาษาจีนที่ไทเปเทคเสนอทางเลือกมากมายสำหรับผู้เรียน ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรที่ต้องการให้ช่วยฝึกฝนจุดที่ต้องการให้ติวอย่างเข้มข้นหรือช่วงเวลาเรียนที่ยืดยุ่นปรับเปลี่ยนได้

เพื่อให้ผู้เรียนจัดสรรเวลาเรียนรู้จีนอย่างอิสระ ก็สามารถเลือกได้ตามความสะดวก อีกทั้งที่ตั้งของมหาวิทยาลัยไทเปเทคยังถือได้ว่าเป็นจุดที่มีความสะดวกสบายในการเดินทางที่สุดในไต้หวันเลยก็ว่าได้ เพราะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า MRT Zhongxiao Xinsheng เป็นจุดที่ MRT สามสายมาบรรจบกัน มีสภาพแวดล้อมคุณภาพสูง และทีมคณาจารย์ที่เข้มแข็งทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนในการเรียนรู้ การเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งชาติไทเปไม่เพียงแต่จะได้ความรู้ภายในห้องเรียนเท่านั้นแต่นักศึกษายังสามารถท่องเที่ยวเรียนรู้ไปในสถานที่ทีมีชื่อเสียงต่างๆของไต้หวันได้อีกด้วย เช่น ตึกไทเป 101  พิพิธภัณฑ์พระราชวัง และอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค